Bộ Y tế công bố quy chuẩn vi chất sữa học đường
HÀ NỘISữa tươi dùng trong chương trình sữa học đường phải đủ hàm lượng 21 vi chất dinh dưỡng, theo quy định Bộ Y tế công bố ngày 5/12.
Văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 20/1/2020, quy định 21 vi chất dinh dưỡng trong sữa tươi học đường bao gồm: Vitamin D3, canxi, sắt, vitamin A, E, C, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B12, axit folic, vitamin K1, kẽm, đồng, i ốt, selen, phospho, magie.
Nguyên liệu của sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường, bao gồm sữa tươi nguyên chất tiệt trùng và sữa tiệt trùng, phải đảm bảo quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng. Sữa phải được cơ sở sản xuất, kinh doanh công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường.
Chương trình sữa học đường được Thủ tướng phê duyệt tháng 7/2016. Hai tháng sau đó, Bộ Y tế ban hành quy định tạm thời với sữa tươi trong chương trình, nhưng không nêu rõ cần bổ sung bao nhiêu vi chất và hàm lượng từng vi chất. Có rất nhiều ý kiến tranh luận về các vi chất bổ sung vào sữa học đường, như 3, 18 hay 21 vi chất.
Hiện 15 tỉnh triển khai chương trình sữa học đường như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bắc Ninh, Sơn La… Tại Hà Nội, gần 90% học sinh mầm non và tiểu học tham gia chương trình.