Hàng loạt phương án thúc đẩy kinh tế sau dịch nCoV

Các bộ KH-ĐT, Tài chính đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường khả năng phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch.

Thứ trưởng KH-ĐT Trần Quốc Phương trong họp báo Chính phủ chiều 5/2.

Trong họp báo chiều 5/2, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin Bộ KH-ĐT báo cáo Chính phủ một số kịch bản về tăng trưởng năm 2020 do tác động của dịch nCoV. Theo đó, nếu khống chế dịch trong quý I thì tăng trưởng năm 2020 sẽ là 6,27%. Nếu khống chế dịch trong quý II, tăng trưởng kinh tế dự báo là 6,09%.

“Như vậy, so với 6,8% Quốc hội giao, chỉ tiêu này bị thấp hơn rất nhiều. Vì thế Thủ tướng yêu cầu phải có giải pháp bù đắp tăng trưởng. Hiện Chính phủ không đặt vấn đề điều chỉnh hay hạ các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội đã được Quốc hội đề ra”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng KH-ĐT Trần Quốc Phương kiến nghị trước mắt cần tập trung ưu tiên phòng chống dịch. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ khắc phục thiệt hại và có giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Ông Phương cho biết Bộ KH-ĐT cũng tính đến xây dựng gói hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, gói hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nguồn lực và hỗ trợ đối tượng nào. “Chúng ta sẽ xem xét một số đối tượng chịu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Gói hỗ trợ nếu có sẽ tính đến đối tượng nào, bao nhiêu, phương thức nào”, ông nói.

Thứ trưởng Phương cho biết có thể có giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bằng tăng tiến độ giải ngân đầu tư công.

Trả lời câu hỏi về các giải pháp để bảo đảm thị trường chứng khoán không giảm điểm, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thị trưởng chứng khoán giảm điểm, trong 2 phiên đầu tiên là ngày 30 và 31/1, mất gần 45 điểm, giảm khá sâu do ảnh hưởng cộng dồn sau khi nghỉ tết và tâm lý dịch bệnh.

Với tình hình như hiện nay, Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban chứng khoán tích cực tuyên truyền ổn định tâm lý nhà đầu tư. Ủy ban chứng khoán cũng tuyên truyền, chống lợi dụng dịch bệnh để làm giá.

Trước mắt, bộ này sẽ chủ động theo dõi, yêu cầu hai sở chứng khoán tăng cường công tác giám sát, báo cáo hàng ngay, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, tung tin đồn.

Trong khi đó, để tăng cường khả năng phòng, chống dịch nCoV, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông tin việc Thủ tướng chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch, thuốc sát trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch.

Về vấn đề xe nông sản ách tắc tại biên giới, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, 362 xe ùn ứ tại Lạng Sơn vì dịch đã được thông quan trưa nay, tuân thủ đúng quy định cách ly 14 ngày. Theo ông tiến, các xe hoa quả hiện nay chỉ được vận chuyển qua các cửa khẩu quốc tế, không qua cửa khẩu song phương.

Tin Liên Quan