Vương quốc Anh: Cấm xuất khẩu rác thải nhựa được đưa vào dự thảo Luật Môi trường mới

 Các mục tiêu ràng buộc về không khí, chất lượng nước và động vật hoang dã được đề xuất để thay thế các quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Cam kết cấm xuất khẩu rác thải nhựa sang các nước nghèo là bổ sung chính cho dự luật. Ảnh: Vincent Thian / AP

Quyền hạn để ngăn chặn xuất khẩu rác thải nhựa sang các nước đang phát triển, các mục tiêu ràng buộc về chất lượng không khí và nước và bảo vệ động vật hoang dã sẽ được quy định trong luật theo dự thảo Luật Môi trường được đưa ra trước Quốc hội Anh hôm 30/1.

Các cam kết sẽ thay thế các chức năng hiện tại của Vương quốc Anh về bảo vệ môi trường theo luật của EU và Vương quốc Anh sẽ có thể “chệch hướng” trong tương lai do các yêu cầu mới theo quy định của EU.

Chính phủ Anh cam kết sẽ xem xét hai năm một lần về “sự thay đổi quan trọng trong pháp luật quốc tế về môi trường để đảm bảo theo kịp sự phát triển”, nhưng không bắt buộc phải cập nhật luật của Anh phù hợp với bất kỳ sự phát triển nào như vậy.

Theresa Villiers – Bộ trưởng Môi trường Anh cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo thế giới về môi trường khi chúng tôi rời khỏi EU và dự thảo Luật Môi trường là một phần quan trọng để đạt được điều này. Nó đặt ra một tiêu chuẩn vàng để cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ thiên nhiên, tăng khả năng tái chế và cắt giảm chất thải nhựa”.

Mặc dù dự thảo luật sẽ tạo ra một khuôn khổ ràng buộc cho các mục tiêu về mặt pháp lý nhưng các mục tiêu này – chẳng hạn như các giới hạn đối với các chất gây ô nhiễm không khí sẽ không được áp dụng cho đến tháng 10/2022 sau khi chính phủ tham vấn ý kiến rộng rãi.

Về ô nhiễm không khí, chính phủ đã cam kết một mục tiêu đầy “tham vọng” để giảm chất hạt mịn – chất ô nhiễm có hại cho phổi gây ra nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, chưa rõ có bao gồm các chất gây ô nhiễm khác như NO2 hay không và chính quyền địa phương sẽ có những quyền hạn như thế nào để giảm ô nhiễm trong khu vực của họ.

Ruth Chambers thuộc Liên minh Xanh của Anh cho biết: “Không dám chắc dự luật mới sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ hiện có. Có những mối quan ngại rằng Bộ trưởng sẽ quyết định ngân sách và ban lãnh đạo cơ quan giám sát, với tư cách pháp lý yếu hơn đối với các nguyên tắc môi trường. Đánh giá pháp luật quốc tế có thể hữu ích, nhưng không thể và không nên được coi là sự thay thế cho việc tuân thủ luật pháp theo các tiêu chuẩn cao mà chúng ta đã đưa ra”.

Cam kết mới về cấm xuất khẩu rác thải nhựa sang các quốc gia nghèo – một vấn đề ngày càng tăng đối với các nước đang phát triển. Trung Quốc đóng cửa với việc nhập khẩu phế liệu nhựa là bổ sung chính cho dự thảo luật kể từ luật cuối cùng của Thủ tướng Anh Theresa May.

Tuy nhiên, Libby Peake thuộc Liên minh Xanh của Anh cho biết cam kết chỉ lặp lại nhiệm vụ của Vương quốc Anh theo công ước Basel, độc lập với Brexit. “Vương quốc Anh đã tăng cường ngăn chặn ô nhiễm nhựa đại dương, nhưng thật tồi tệ khi thực thi nó. Cơ quan Môi trường Anh đã được cung cấp lại nguồn lực để thực hiện kiểm tra và chỉ kiểm tra 3 địa điểm không báo trước trong năm 2017-2018”, bà Libby chia sẻ.

Dự thảo Luật Môi trường sẽ cùng với dự thảo Luật Nông nghiệp và dự thảo Luật Thủy sản cập nhật tạo thành một khuôn khổ pháp lý mới cho bảo vệ môi trường sau Brexit. Trong bốn thập kỷ qua, nhiệm vụ của Vương quốc Anh về các vấn đề này đã được đặt ra phần lớn ở Brussels.

Dự thảo luật tạo tiếng nói lớn hơn trong việc quản lý cây xanh đường phố địa phương, vốn là chủ đề của những hàng hóa khốc liệt ở Sheffield và các khu vực khác của đất nước.

Dự thảo luật này cũng sẽ đưa ra ý tưởng về “mạng lưới đa dạng sinh học”, đó là khi xây dựng hoặc sự phát triển khác diễn ra, bất kỳ hệ sinh thái tự nhiên nào bị mất hoặc bị xáo trộn sẽ được khôi phục hoặc tái tạo ở nơi khác, chẳng hạn như trồng cây.

Tin Liên Quan