Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Môi trường và phát triển bền vững”

Vừa qua, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Môi trường và phát triển bền vững”. PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và chủ trì Hội thảo.

Cùng chủ trì có PGS,TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo; PGS,TS Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công. Tham dự Hội thảo có PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng các đồng chí cán bộ, công chức Học viện; các chuyên gia, nhà khoa học.

Ảnh PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn, PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: “Phát triển bền vững” từ lâu đã trở thành mục tiêu phổ quát của các quốc gia trên thế giới. Sự phát triển bền vững của một quốc gia phụ thuộc chặt chẽ vào năng lực bảo vệ và quản trị các vấn đề về môi trường trong quá trình tăng trưởng kinh tế. Môi trường là một trong những trụ cột quan trọng của phát triển bền vững, vừa với tư cách là không gian chứa đựng sự phát triển kinh tế, vừa với tư cách là nguồn lực đầu vào của quá trình phát triển đó. Phát triển bền vững của một quốc gia phụ thuộc chặt chẽ vào năng lực bảo vệ và quản lý các vấn đề môi trường trong quá trình phát triển kinh tế.

Những năm qua, trong quá trình công nghiệp hoá và phát triển kinh tế, môi trường và tài nguyên thiên nhiên của  Việt Nam đang bị khai thác quá mức, dẫn đến nhiều vấn đề bức xúc về môi trường với mức độ ngày càng gia tăng, vấn đề này chưa được giải quyết triệt để, lại xuất hiện những vấn đề mới. Ở nhiều địa phương, việc thiếu vắng sự quản lý chặt chẽ  đã làm xuất hiện ngày càng nhiều điểm nóng về môi trường: Ô nhiễm chất thải từ sản xuất và sinh hoạt của người dân do không được thu gom, xử lý đúng cách, hợp vệ sinh; Tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng nghiêm trọng, một số nơi rất nghiêm trọng; Nhiều làng nghề hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất đang gây ô nhiễm nặng đối với môi trường như tái chế nhựa, kim loại, ắc quy chì, chăn nuôi gia súc, sản xuất giấy… Vì thế, nhiều sự cố môi trường đáng tiếc đã xảy ra, gây nên tác động trên diện rộng, như lũ lụt ở Miền Trung năm 2020; triều cường, ngập mặn, hạn hán ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; hay như sự cố môi trường Formusa ở Hà Tĩnh và các tỉnh miền trung năm 2016, khiến cho hệ sinh thái tự nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đa dạng sinh học liên tục bị suy thoái nhanh, v.v.

Hội thảo khoa học“Môi trường và phát triển bền vững” là dịp để các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài Học viện chia sẻ các nghiên cứu, quan điểm, phân tích bối cảnh mới của khu vực và thế giới trên các khía cạnh chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, toàn cầu hóa,… và tác động của nó đến môi trường, đến sự phát triển bền vững; từ đó đề xuất một số kiến nghị chính sách.

Ảnh Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Với gần 40 tham luận gửi đến Hội thảo cùng 9 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội trường đã phản ánh nhiều góc nhìn khác nhau, nhấn mạnh đến môi trường và bảo vệ môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các nước trong đó có Việt Nam. Các nhà khoa học đề cập nhiều đến thực trạng về môi trường của chúng ta hiện nay trong đó vấn đề ô nhiễm môi trường đáng báo động hiện nay, đồng thời đề xuất khuyến nghị những giải pháp về cơ chế chính sách pháp luật, tầm nhìn quy hoạch, liên kết các nguồn lực tài chính, chế tài kỷ luật kỷ cương,…

Hội thảo khoa học “Môi trường và phát triển bền vững” là một trong những sự kiện lan tỏa sâu sắc nhận thức về môi trường và phát triển bền vững. Kết quả của Hội thảo được bổ sung vào bài giảng của đội ngũ giảng viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chuyển tải đến học viên là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong toàn bộ hệ thống chính trị để góp phần vào việc thay đổi nhận thức, tăng cường ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện tốt mục tiêu Phát triển nhanh và bền vững, góp phần thực hiện khát vọng phát triển một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng./.

Tại Hội nghị, Đại diện Viện phát triển công nghệ ITD trình bầy tham luận với nội dung “ Các cơ hội và thực tiễn về phát triển bền vững” với nội dung trình bầy những mô hình cụ thể đóng góp cho sự phát triển bền vững, tổng kết đưa ra các kiến nghị nhằm phát triển nhân rộng trong thực tiễn, bài tham luận được hội nghị đánh giá cao và đồng tình các kiến nghị đề xuất.

Tin Liên Quan